-46%
Mã SP: Bàn phím Dell KB216B
189.000đ
-52%
-47%
Mã SP: Chuột dell có dây MS116
80.000đ
-46%
Mã SP: Cpu i5 4570
1.500.000đ
-50%
Mã SP: CPU I3 4150
730.000đ
-45%
-21%
Mã SP: Ram PC DDR3 4G
275.000đ

LINH KIỆN MÁY TÍNH LÀ GÌ? LINH KIỆN MÁY TÍNH GỒM NHỮNG GÌ?

Linh kiện máy tính văn phòng là một phần không thể thiếu trong case máy tính. Có rất nhiều linh kiện máy tính với các hãng khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo việc linh kiện hoạt động tốt và tương thích với máy tính của bạn, cần tìm hiểu đặc điểm của chúng.

Linh kiện máy tính là gì?  

Linh kiện máy tính là gì?
Linh kiện máy tính là gì?

Để hiểu được về linh kiện máy tính cũng như đảm bảo việc lựa chọn linh kiện máy tính chất lượng, cần hiểu khái niệm linh kiện máy tính là gì?

Linh kiện máy tính nói một cách dễ hiểu là tổng hợp các bộ phận cấu tạo nên một chiếc case máy tính. Nếu thiếu hay hư hỏng một bộ phận thì chiếc máy tính để bàn của bạn sẽ không hoạt động được. Chúng chỉ là những chiếc sắt vụn mà thôi.

Linh kiện máy tính gồm những gì?

Một chiếc case máy tính đầy đủ phải bao gồm các bộ phận như: Bộ vi xử lý CPU, Main,  Ram, nguồn, tản nhiệt, Card đồ họa, ổ cứng,…

 1. Bộ vi xử lý (CPU)

  • Khái niệm:

Bộ vi xử lý CPU hay còn gọi cách khác là chip là “linh kiện đầu não” của bộ máy tính. Nó có thể xử lý tất cả các thông tin trong và ngoài máy tính.

CPU
CPU

Theo đó, tất cả các dữ liệu phải được CPU xử lý thì mới có thể hiển thị ra ngoài màn hình. Chính vì vậy giá của CPU luôn cao hơn rất nhiều so với các linh kiện khác. Mặc dù kích thước của CPU chỉ bằng một chiếc bánh nhỏ.

 • Tư vấn chọn mua CPU

Với tầm quan trọng quyết định sức mạnh của chiếc máy tính, việc lựa chọn CPU cũng rất quan trọng. Nói cách khác, CPU chính là linh kiện quyết định cấu hình cao hay thấp của bạn.

Hiện nay trên thị trường AMD và Intel là 2 nhà sản xuất Chip lớn nhất hiện nay. Với hãng intel có các thế hệ từ cao đến thấp như: core i3, core i5, core i7,…

Lưu ý chọn CPU:

 • Lựa chọn CPU cần phải tương thích với main (bo mạch chính).
 1. Main (bo mạch chính)

2.1 Khái niệm

Nếu CPU được ví như “não bộ” thì main được ví như “hệ thần kinh”. Main (bo mạch chính) có chức năng kết nối tất cả các bộ phận linh kiện như CPU, Ram, ổ cứng, card đồ họa,…. thành một khối thống nhất, giúp máy tính văn phòng có thể vận hành được.

Main
Main

Main cũng là nền tảng quyết định tốc độ nhanh hay chậm của một chiếc case máy tính.

2.2 Lưu ý chọn main:

 • Lựa chọn Main phải thực hiện cùng với CPU để đảm bảo sự tương thích của 2 linh kiện này.
 • Main có nhiều kích thước khác nhau, cung cấp nhiều không gian nhất với các cổng kết nối và khe khắm. Nên chọn main phù hợp với nhu cầu như: số khe cắm RAM, Card wifi, card đồ họa, ổ cứng,…
 1. Ram

3.1 Khái niệm

Ram máy tính được gọi là bộ nhớ trong, có chức năng lưu trữ các thông tin trước khi qua CPU xử lý. Ram cũng là một trong những linh kiện không thể thiếu và được ưu tiên khi lựa chọn PC. Chúng giúp bạn truy cập vào các phần mềm, game nhanh nhất, hỗ trợ xử lý đa tác vụ.

Ram máy tính
Ram máy tính

3.2 Lưu ý chọn Ram

Ram cũng ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ nhanh chậm của máy tính, bởi vậy khi lựa chọn Ram nên lựa chọn tương thích với main.

Hiện nay đa phần máy tính đều sử dụng RAM DDR4 hoặc DDR3.

Ram 4G: là dung lượng RAM cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu chạy hệ điều hành, các phần mềm văn phòng cơ bản, giải trí nhẹ nhàng.

Ram 8G: dùng đủ thoải mái cho các game thông thường hoặc các phần mềm đồ họa, dựng clip,…

Ram 16G: vừa chơi games, vừa dựng đồ họa cao.

 1. Nguồn máy tính

4.1 Khái niệm:

Nguồn máy tính được ví như “trái tim bơm máu”, cung cấp năng lượng điện giúp máy tính hoạt động.

Nguồn máy tính
Nguồn máy tính

4.2 Lưu ý chọn nguồn:

Nên chọn nguồn chất lượng cao từ các hãng uy tín để đảm bảo cho máy hoạt động ổn định. Ngoài ra, không nên chọn bộ nguồn giá rẻ để tiết kiệm điện bởi nguồn kém chất lượng dễ gây ra chập, cháy nổ khi vận hành.

 1. Ổ cứng

5.1 Khái niệm:

Nếu như Ram là bộ nhớ lưu thông tin tạm thời thì ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy tính. Một ví dụ minh họa, khi máy tính của bạn hỏng thì tất cả các thông tin trên máy sẽ bị mất hết. Trong khi đó những thông tin lưu trên ổ cứng vẫn còn lại.

Ổ cứng SSD và HDD
Ổ cứng SSD và HDD

5.2 Lưu ý chọn ổ cứng.

Ổ cứng có dung lượng càng cao thì máy tính càng lưu trữ được nhiều thông tin hơn.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại ổ cứng phổ biến: HDD và SSD.

Ổ HDD có giá thành rẻ, tuy nhiên tốc độ ghi chậm và dễ hỏng.

Ổ SSD có tốc độ xử lý vượt trội do sử dụng chip nhớ, bền, kích thước nhỏ gọn, tuy nhiên giá cao hơn HDD gấp nhiều lần.

Nếu máy tính của bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu, có thể kết hợp dùng cả ổ HDD và SSD.

 1. Tản nhiệt

6.1 Khái niệm:

Tản nhiệt (hay còn gọi là bộ làm mát) được sinh ra để cân bằng nhiệt độ cho máy tính trong quá trình sử dụng. Khi PC thực hiện nhiều tác vụ năng, các linh kiện sẽ sinh ra nhiều nhiệt lượng. Nếu không được làm mát sẽ gây ra hậy quả bị cháy, nổ, hỏng hóc,…

Tản nhiệt
Tản nhiệt

6.2 Lưu ý chọn tản nhiệt:

Có 2 loại tản nhiệt là tản nhiệt khí và tản nhiệt nước. Tản nhiệt khí có kích thước lớn hơn tản nhiệt nước. Còn tản nhiệt nước giá thành max hơn tản nhiệt khí, trong khi hiệu quả ngang nhau, đôi khi tản nhiệt nước còn có thể gây ra sự cố.

Chú ý kích cỡ chiều cao và độ rộng của tản nhiệt khí để đảm bảo phù hợp không gian giữa tản nhiệt CPU với các linh kiện khác. Chiều rộng quá lớn có thể không lắp được do cấn vào các thanh RAM gần CPU. Chiều cao lớn có thể không lắp được nắp vỏ case.

 1. Card màn hình (VGA)

7.1 Khái niệm

Card đồ họa hay card màn hình (VGA) là linh kiện chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính. Cụ thể là màu sắc, độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh. Đây là linh kiện hõ trợ cho các công việc của các kiến trúc sư, designer, kỹ thuật dựng phim,… Ngoài ra, đây cũng là linh kiện không thể thiếu đối với các PC của các game thủ.

7.2 Lưu ý chọn card màn hình

Card đồ họa chia làm hai loại: Card rời và card onboard (tích hợp sẵn trên main máy tính). Card rời trên máy tính bàn có thể thay thế được còn card onboard thì không.

Có hai hãng sản xuất chính cho card đồ họa đó là Nvidia và ADM. Tại thị trường Việt Nam thì số lượng card rời Nvidia được sử dụng trên máy tính có phần vượt trội hơn so với AMD.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng có thể lựa chọn card phù hợp. Nếu bạn không có nhu cầu chơi game hay làm các công việc liên quan đếu đồ họa thì có thể bỏ qua phần này. Bởi đây có thể được coi là phần linh kiện máy tính đắt đỏ nhất trong hệ thống PC.

Địa chỉ cung cấp linh kiện máy tính văn phòng uy tín tại Hà Nội

Hoàng Nam Computer là đơn vị cung cấp linh kiện máy tính văn phòng uy tín nhất tại Hà Nội. Chúng tôi có chế độ bảo hành cực kì tốt, đảm bảo hiệu quả sử dụng cho khách hàng. Giá thành linh kiện máy tính văn phòng tại Hoàng Nam Computer cũng luôn được niêm yết với mức phù hợp nhất với khách hàng.